MÁCH BẠN THỦ THUẬT XOA BÓP CHỮA ĐAU LƯNG

Xoa bóp massage lưng mang lại hiệu quả trong việc giảm đau nhức lưng, giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng. Ngoài ra cùng giúp đánh tan các vùng máu tắc nghẽn, hỗ trợ lưu thông khí huyết, lưu thông tuần hoàn máu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đau lưng bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động hoặc chơi thể thao, làm vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ chống đỡ quá sức sinh ra bệnh. Đau thắt lưng cũng có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng cho tuổi già, lao cột sống thắt lưng, viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc nguyên nhân khác, bệnh viêm dính cột sống (di truyền), vẹo cột sống...

Thủ thuật thoa bóp chữa đau lưng
 

Biểu hiện đau nhức một bên hoặc cả hai bên thắt lưng: Đau nhói, đau âm ỉ, cũng có thể có cảm giác đau nhức, lạnh tê, có khi lan sang vùng mông. Đau hơn khi lao động hoặc khi thời tiết thay đổi, nghỉ ngơi thì giảm đau. Bệnh thường tái phát nhiều lần gây hạn chế hoạt động thắt lưng. Một số trường hợp cột sống vẹo về một bên, co rút cơ thắt lưng, đau lan tới chi dưới.

1. Nguyên nhân dẫn đến đau lưng:

Theo y học cổ truyền, bệnh chủ yếu do lao động quá sức, sai tư thế mất thăng bằng gây đau lưng cấp, khí trệ huyết ứ gây đau hoặc có tổn thương cân cơ, xương khớp như thoái hoá đốt sống, dị dạng đốt sống...Gây đau lưng mạn. Hoặc do phong hàn thấp xâm nhập hệ cân cơ kinh lạc gây bế tắc vận hành kinh khí. Do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, căng cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ…

Nguyên nhân dẫn đến đau lưng

2. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết:

Các vật dụng cần thiết cần thiết khi massage giảm đau lưng như dầu massage, gối, khăn tắm, bàn đệm hoặc có thể là thảm massage.

Dụng cụ sử dụng để massage
 

Người massage nên chọn nơi có ánh sáng vừa phải, đủ ấm và có thể bật nhạc du dương, nhẹ nhàng để giúp người được massage có thể thư giãn hơn.

Nên cho người được massage nằm sấp, đặt khăn tắm dưới ngực, đồng thời bạn nên đặt một khăn tắm trán của người được massage để được thư giãn và giữ thẳng cổ.

Cho một lượng nhỏ dầu vào lòng bàn tay, tiến hành xoa đều lòng bàn tay để dầu có thể phân bổ đều và nóng dần lên. Sau 1 thời gian vừa đủ, thoa dầu dọc lên sóng lưng của người được massage, sau đó thoa lên các bộ phận như vùng cổ và vùng vai.

>>>Xem thêm: 

Chăm sóc da - Massage trị liệu
Massage trị liệu body

3. Các bước thực hiện xoa bóp giảm các tình trạng đau lưng

Bên cạnh việc dùng thuốc, dưới đây xin giới thiệu một số động tác xoa bóp hỗ trợ điều trị đau thắt lưng để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

Các bước thực hiện xoa bóp chữa đau lưng

  • Bước 1: Đặt ngón tay, bàn tay gần nhau xung quanh phần thắt lưng, lòng bàn tay hướng vào trong, dùng gốc gan bàn tay từ từ xát lên và xuống làm vùng thắt lưng nóng lên.
  • Bước 2: Xoa vùng lưng, dùng gốc bàn tay xoa tròn trên da chỗ đau lần lượt theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ. Động tác này làm cho vùng lưng nóng lên.
  • Bước 3: Xát 2 tay vào nhau cho nóng lên rồi đặt chồng lên nhau ở giữa thắt lưng đẩy từ trên xuống chà xát 5-10 lần, sau đó di chuyển sang phải, sang trái 5-10 lần.
  • Bước 4: Hai bàn tay đặt ở hai bên thắt lưng, ngón cái ở bên, 4 ngón còn lại đặt ở cột sống thắt lưng ở cả bóp vào 2 bên cơ lưng, 2 tay bóp cùng lúc, vừa bóp vừa hơi kéo thịt lên, làm khoảng 3 phút.
  • Bước 5: Nắm cả hai tay lại, lòng bàn tay hướng ra ngoài, dùng mu tay lần lượt đấm vào 2 bên thắt lưng với lực không gây đau là thích hợp, cùng một thời điểm, đấm mỗi bên khoảng 10 -15 lần.
  • Bước 6: Cả hai tay trên hông, ngón tay cái đặt ở hai bên thăn lưng, bấm các huyệt: Thận du, Đại trường du, Hoàn khiêu. Khi bấm đốt 1 và đốt 2 vuông góc với nhau bấm từ từ, tăng dần đến khi thấy tức nặng. Bấm mỗi huyệt khoảng 1 phút.
  • Bước 7: Hai bàn tay hơi khum, giữa lòng bàn tay lõm, các ngón tay khít vào lại với nhau, phát vào vùng thắt lưng.

4. Các biện pháp phòng ngừa đau thắt lưng

Duy trì, quản lý trọng lượng cơ thể, ngồi đúng tư thế. Không nên ngồi ở cùng một vị trí trong một khoảng thời gian dài. Nên đứng dậy, đi lại và vận động các cơ để thư giãn. Thường xuyên thay đổi tư thế làm việc, thực hiện những động tác vươn vai giữa giờ là phương pháp thư giãn, luyện tập có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa đau thắt lưng.

Tránh thay đổi tư thế đột ngột, nên thực hiện từ từ. Hạn chế tối đa cúi gập lưng để nâng hoặc nhấc, đỡ vật nặng.

Luyện tập thể thao đều đặn và phù hợp để có cơ bụng và cơ lưng khỏe mạnh. Bạn cần lưu ý trước khi vận động mạnh hay luyện tập thể thao là làm động tác khởi động nhẹ nhàng.

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com

Khóa đào tạo