3 nguyên nhân khiến tỳ vị không khỏe theo Đông y và cách chăm sóc tốt cho tỳ vị

Hiện nay ngày càng có nhiều người tỳ vị kém, hơn nữa tình trạng này xảy ra ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi, rốt cuộc là do nguyên nhân gì?

Nội dung bài viết

Giới thiệu tổng quan

Tỳ vị không tốt có một số nguyên nhân, tuy nhiên, đa số mọi người bị tỳ vị kém là do ăn uống không có quy luật, ví dụ như thích ăn sống ăn lạnh, ăn quá nhanh quá no v.v… Vì vậy để giải quyết vấn đề chăm sóc tỳ vị cũng cần bắt đầu từ quy tắc ăn uống. Khi đã ăn uống có quy luật, lâu dần các triệu chứng khó chịu ở tỳ vị cũng sẽ không xuất hiện nữa.

 

Những nguyên nhân khiến tỳ vị kém

1.Ngoại tà xâm nhập
Theo Đông y, điều dễ gây hại cho tỳ (lá lách) nhất chính là thấp tà, điều dễ gây hại cho vị (dạ dày) nhất chính là táo nhiệt, đây đều là những yếu tố từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể dẫn đến tỳ vị kém, mà phong hàn và thấp khí kết hợp sẽ tạo ra thấp nhiệt, không chỉ gây hại đối với tỳ vị, mà còn ảnh hưởng đến phế (phổi), gây ho.
* Trong Đông y, các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài bao gồm: Phong (gió), Hàn (lạnh), Thử (nắng), Thấp (độ ẩm), Táo (độ khô) và Hỏa (nóng). Đây được gọi là “Lục tà”.

2. Ăn uống thiếu khoa học
Ăn uống thiếu khoa học, không có quy luật, thiếu kiểm soát là nguyên nhân chính khiến tỳ vị kém. Nếu thường ngày uống quá nhiều rượu, lại thêm ăn quá no, quá nhiều dầu mỡ hoặc ăn thực phẩm không sạch sẽ rất dễ dẫn đến tỳ vị kém. Bên cạnh đó, thích ăn sống, ăn lạnh cũng sẽ kích thích, gây khó chịu cho tỳ vị. Nguyên tắc ăn uống để có tỳ vị khỏe mạnh: ăn chín uống sôi, chỉ ăn no 7-8 phần là đủ, hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, uống ít rượu bia.
Các món ăn tại quán ăn đa phần “nhiều dầu, nhiều muối, nhiều đường”, vì vậy đừng ăn quá nhiều.

3. Tâm trạng phiền muộn, buồn bực
Tâm trạng cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe, nếu tâm trạng buồn bực khó chịu lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sự tiết dịch của gan, mà đây là chức năng giúp điều tiết sự vận hành của tỳ, nếu gan và tỳ vị bị mất đi sự điều tiết sẽ gây rối loạn, lâu dần chức năng tỳ vị sẽ suy giảm.
Với những nguyên nhân trên, mọi người có hãy xem thử bản thân mình liệu có đang làm những việc gây hại cho tỳ vị hay không. Nếu có, hãy nhanh chóng điều chỉnh để tỳ vị được khỏe mạnh.

4 lời khuyên để chăm sóc tỳ vị tốt
– Giữ ấm
Dù vào mùa nào cũng cần phải giữ ấm tỳ vị. Tỳ vị sợ nhất là bị lạnh. Những người tỳ vị kém cần chú ý giữ ấm lưng, lòng bàn chân, bụng trên để điều hòa tỳ vị, cũng như phòng ngừa xuất hiện tình trạng tỳ vị kém.
– Ăn tối ít
Bởi vì sau khi ăn tối chúng ta vận động rất ít, đa phần đều chỉ ngồi hoặc đi ngủ, ăn quá nhiều vào bữa tối không chỉ sẽ gây tiêu hóa kém, mà còn có thể gây béo phì, thậm chí còn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, dù tỳ vị có khỏe hay không cũng nên ăn ít vào bữa tối.
– Tinh thần vui vẻ
Nổi nóng thường sẽ gây hại cho gan, nếu còn thêm trầm cảm, lo lắng quá mức thì không chỉ ảnh hưởng đến gan, mà còn gây hại cho tỳ vị. Vì vậy, để chăm sóc gan và bảo vệ tỳ vị, hãy giữ một tâm trạng vui vẻ, lạc quan.
– Tăng cường vận động
Vận động không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường nhu động ruột, dạ dày, vì vậy những người tỳ vị kém cần phải vận động vừa sức. Bên cạnh đó cũng cần ngủ sớm dậy sớm mới có thể đẩy mạnh nhu động ruột và dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, tự nhiên sẽ đạt đến mục đích chăm sóc tỳ vị, giúp thoát khỏi tình trạng tỳ vị kém.

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com

Khóa đào tạo