Xoa bóp – Bấm huyệt không đúng cách gây tồn hại sức khỏe như thế nào?

Xoa bóp, bấm huyệt là một phương pháp chuyên ngành vật lý trị liệu có từ ngàn năm. Xoa bóp nhằm phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc mệt nhọc hoặc phục hồi bệnh lý.
Xoa bóp, bấm huyệt là một phương pháp chuyên ngành vật lý trị liệu có từ ngàn năm. Xoa bóp nhằm phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc mệt nhọc hoặc phục hồi bệnh lý.

Đối với những người bị mệt mỏi cơ bắp, tay chân bải hoải, nhức mỏi, đau đầu, đau lưng, căng thẳng trí óc...


Xoa bóp, bấm huyệt là một phương pháp chuyên ngành vật lý trị liệu có từ ngàn năm. Xoa bóp nhằm phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc mệt nhọc hoặc phục hồi bệnh lý. Đối với những người bị mệt mỏi cơ bắp, tay chân bải hoải, nhức mỏi, đau đầu, đau lưng, căng thẳng trí óc... xoa bóp có thể giúp thư giãn, minh mẫn hơn. Tuy nhiên, thực tế có những người sau khi xoa bóp, xông hơi không những không khỏe ra mà còn bầm tím người, thậm chí ê ẩm hơn. Nguyên nhân thường do nhân viên thiếu chuyên môn xoa bóp, bấm huyệt không đúng cách và không phù hợp với thể trạng từng bệnh nhân. Do vậy xoa bóp, xông hơi không đúng cách có thể gây tai biến có hại cho sức khỏe.

Xoa bóp, bấm huyệt vốn dĩ là cách thức, biện pháp làm giảm đi sự mệt mỏi căng thẳng cho người sử dụng cũng như giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Mặc dù vậy, nếu massage không đúng cách lại là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau đầu, chóng mặt ngày một trầm trọng hơn. Các huyệt đạo trải dài trên cơ thể, nhưng tùy vị trí mà con người tác động lực mạnh, nhẹ khác nhau.

Có những vị trí khi massage, tác động lực vào chúng sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố, tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, lại có những huyệt đạo chí mạng không được tác động lực vào dù là nhỏ nhất. Nếu chọn phải những cơ sở massage không uy tín, nhân viên không có kiến thức chuyên môn về việc massage sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe của bạn. Nếu nhẹ thì người sử dụng dịch vụ có thể cảm thấy bị đau đầu, chóng mặt, xây xẩm sau khi được massage xong.

Triệu chứng này nếu nhẹ có thể kéo dài trong vòng một hai tiếng rồi hết, tuy nhiên nếu nghiêm trọng hơn cơn đau có thể làm phiền đến cuộc sống và sinh hoạt của bạn trong vài ngày thậm chí là cả tuần lễ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, massage không đúng cách còn có thể nguy hại đến tính mạng của con người. Đã có rất nhiều trường hợp đưa tin về việc có người tử vong sau khi sử dụng dịch vụ massage.
 
Những điều nên tránh khi xoa bóp và bấm huyệt
- Không đi xoa bóp khi đã uống rượu - bia hoặc đang bị sốt, viêm nhiễm: bệnh nhân say rượu hay sốt quá cao đều có thể bị xỉu trong phòng xông hơi hoặc gặp nhiều tai biến khác. Trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm, sốt cao, khối u, nhiễm trùng, có những vết da lở loét... đều có thể làm lây nhiễm cho người khác.

- Không nên thực hiện những động tác như di cột sống lưng, giậm trên lưng cả người. Những động tác "thô bạo" này dễ gây tai biến, thậm chí gãy xương sườn, chấn thương cột sống... Nhất là đối với những bệnh nhân bị loãng xương.
- Ngoài ra, những người bị suy tim, tăng huyết áp cũng cần cẩn thận, tốt nhất là không nên đi xoa bóp.
- Việc giác hơi, cạo gió lề đường, tay ngang hoặc những cơ sở thiếu vệ sinh có thể bị phỏng nhiễm trùng, chưa kể những trường hợp có thể nhiễm viêm gan siêu vi, HIV...

- Nhiều người muốn giảm béo phì một cách nhanh chóng bằng cách xông hơi thật lâu, cho mồ hôi ra thật nhiều là không nên. Nguyên tắc xông hơi chỉ khoảng 10 phút. Nếu xông hơi lâu và nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, choáng, xỉu, phải cấp cứu.
 
Xoa bóp từ ngàn đời nay với công dụng thần kỳ xua tan đau đớn, giúp người bệnh thư thái, khỏe mạnh. Nhưng cần nhớ rằng, chúng chỉ thật sự có hiệu quả nếu dùng đúng trường hợp, đúng thời điểm và đúng quy trình. Do đó, bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để được các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn giúp bạn khỏe hơn mỗi ngày.

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com

Khóa đào tạo