Dưỡng sinh là gì? Tác dụng liệu trình cổ, vai, gáy?

Dưỡng sinh là gì?
Dưỡng sinh là một phương pháp tự luyện tập di dưỡng sinh mệnh (bồi bổ cho sảng khoái về tinh thần, giữ cho tinh thần vui khoẻ), tăng cường thể chất, phòng ngừa bệnh tật từ đó đạt được kéo dài thọ mệnh. Nói một cách tổng quát dưỡng sinh có nghĩa là tu dưỡng sinh mệnh. Dưỡng sinh tinh thần nghĩa là thông qua các phương pháp như di dưỡng tâm thần, điều chỉnh tình cảm và ý chí, điều chỉnh sinh hoạt hằng ngày… để đạt được mục đích chăm sóc sức khỏe giảm thiểu bệnh tật và kéo dài thọ mệnh.

Dược liệu - Dưỡng sinh là gì? Tác dụng liệu trình cổ, vai, gáy?

Đông y dưỡng sinh là gì? Trung tâm đào tạo thẩm mỹ Cẩm Anh

Đông y dưỡng sinh là gì?


Đông y dưỡng sinh là gì?
Đông y dưỡng sinh là liệu trình chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp massage ấn huyệt giúp đả thông những đường kinh lạc khắp cơ thể và đắp thuốc để giúp đào thải các độc tố sau quá trình đả thông các huyệt vị và các đường kinh lạc của cơ thể bạn.

Từ dưỡng sinh tách ra làm 2 từ là: sinh và dưỡng. Sinh có nghĩa là sự sống, sinh tồn, sinh trưởng. Dưỡng có nghĩa là bảo dưỡng, điều dưỡng,bổ dưỡng. Vậy dưỡng sinh là bảo dưỡng sự sống, bảo dưỡng sự sinh tồn của con người bằng đông y nên gọi là đông y dưỡng sinh.

Theo luật tự nhiên, hiểu được tự nhiên và nắm đưuọc các tinh túy của tự nhiên là một trong nhũng nền tảng sâu xa giúp cho bạn dưỡng sinh,bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Chính vì vậy, ngày xưa những bậc chân nhân, những người thấy thuốc hiểu về quy luật tự nhiên hiểu về quy luật trời đất đã nắm bắt nó và ứng dụng cho mình để bảo dưỡng sức khỏe nên có thể sống lâu trăm tuổi.

Dưới đây là một số phương pháp điển hình cho các bạn ứng với 4 mùa trong năm để giúp bạn dưỡng sinh, bảo về sức khỏe tốt theo đông y:
1. Ba tháng mùa xuân, dương khí thăng lên vạn vật thay cũ đổi mới, sinh khí phát động mọi vật nảy nở tốt tươi.
- Tối ngủ muộn một chút.
- Sáng dạy sớm một chút, nới lỏng quần áo, xoã tóc.
- Đi bách bộ nhẹ nhàng trong sân.
- Không tiêu hao sức khoẻ, chỉ nên bồi dưỡng.
- Nên vừa lòng vui mắt mọi điều, không nên cáu giận.
Nếu trái lẽ này sang mùa hạ sẽ bị chứng hàn tích không thích nghi được với khí trưởng thịnh mùa hạ.

2. Ba tháng mùa hạ muôn vật tươi tốt phồn vinh, khí trời giáng xuống, khí đất bốc lên, thực vật khai hoa kết quả.
- Nên ngủ muộn dậy sớm
- Trong lòng nên khoan khoái
- Nên vui cười, thở sâu, mạnh cho dưỡng khí khai tiết ,nếu trái lẽ ấy mùa thu sẽ sinh bệnh sốt rét.

3. Ba tháng mùa thu vạn vật thành thục, gió mạnh, trời mát.
- Khí đất lặng im, muôn vật biến sắc.
- Nên ngủ lúc gà lên chuồng, dậy lúc gà xuống chuồng.
- ý chí nên an nhàn, tĩnh tại, hoà hoãn.
- Thu liễm thần khí, tránh nghĩ vẩn vơ cho phế khí thanh tĩnh. Trái lẽ ấy sang mùa đông sẽ bị sống phân, mất khả năng chịu đựng hàn khí của mùa đông.

4. Ba tháng mùa đông mọi vật ẩn náu, chui rúc, nước đóng băng ,đất nứt nẻ.
- Tránh nhiễu động dương khí.
- Ngủ sớm dậy muộn.
- ý chí nên kín đáo, thầm lặng.
- Giữ ấm tránh rét.
Trái lẽ sẽ tổn thương thận khí, sang xuân mất khả năng thích ứng mà sinh bệnh nuy quyết ,chân tay liệt mà lạnh lẽo.

5. Thuận theo lẽ âm dương thì tồn tại, trái lẽ âm dương thì tử vong, thánh nhân biết phòng bệnh hơn chữa bệnh. Ta biết bốn mùa sinh trưởng hoá thu tàng, mùa xuân hạ bảo dưỡng dương khí, mùa thu đông bảo dưỡng âm khí, thể theo qui luật vạn vật sinh, trưởng, suy, lão, tử. Bậc thánh nhân nhận biết tuân theo, kẻ ngu đần thì coi thường.
Khí trời và khí con người có mối liên hệ nhau, khi trời trong trẻo yên lặng thì khí của người cũng được tĩnh tại. Thuận theo ý trời mà điều chính khí của người, giữ cho dương khí được vững mạnh thì tà khí gió độc không thể làm hại con người được.
Bậc thánh nhân giác ngộ tinh thần ấy, thích ứng với khí trời mà thông đạt thần minh. Ngược lại chín khiếu không thông cơ nhục ủng tắc, vệ khí không bảo vệ được bên ngoài, ngoại tà xâm lấn, nguyên khí suy nhược.

6. Khi ngoài trời rét mướt, mọi hoạt động của con người nên ở chỗ kín gió, tránh tiết dương khí ra ngoài. Còn khi ngoài trời nóng nực, tránh sao mồ hôi ra quá nhiều mà phiền khát, suyễn thở.

7. Dương khí trong người nếu gặp sự phiền muộn hay mệt nhọc quá độ sẽ trở nên cang thịnh khẩn trương. Tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần, tới mùa hạ nóng bức thiêu đốt, tinh âm hao kiệt khiến cho ta bị phát bệnh tiễn quyết.

8. Phong là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu, tuy nhiên nếu ý chí tĩnh tại, dương khí kín đáo, bì phu cơ nhục săn chắc, có sức đề kháng thì gió độc cũng không xâm nhập được. Vậy cốt nhất là thuận theo 4 mùa mà thích nghi , thích ứng.

9. Từ sáng tới trưa dương khí thịnh vượng dần đến bảo vệ bên ngoài về chiều dương khí ít dần đi, lỗ chân lông đóng dần lại, khi mặt trời lặn lỗ chân lông đóng kín, không nên nhiều động gân xương nữa. Làm trái với quy luật ở 3 khoảng thời gian trên, tà khí sẽ xâm hại cơ thể khốn quần.
Âm tinh không hao tuyệt ở trong, dương sẽ không việt phù ra ngoài, âm đầy đủ, dương kín đáo tinh thần ung dung tự tại. Âm dương cách biệt không giao hợp nhau, tinh thần theo đó mà li tán. nên có câu “Âm bình dương bĩ tinh thần nãi trị, âm dương ly quyết tinh thần nãi tuyệt”.

Tác dụng liệu trình cổ, vai, gáy?
Bạn thường xuyên đứng hoặc ngồi làm việc hàng giờ, thực hiện các công việc tác động mạnh lên vùng cổ vai gáy gây nhức mỏi thì những hướng dẫn massage cổ vai gáy đơn giản là điều cần thiết dành cho bạn.
Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp massage này chính là:
-    Giảm đau nhức cơ thể, mất ngủ, mỏi mệt
-    Phòng cách bệnh về thoái hóa cột sống cổ, lưng
-    Giúp làm mềm các mô cơ và các vùng tổn thương vùng cổ vai gáy
-    Điều hòa khí huyết, giảm stress mang lại cảm giác khỏe mạnh và thư thái.Quy trình massage vai gáy cổ đúng cách.
Động tác 1: bàn tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng vào nhau, đưa từ từ hai tay từ trên xuống dưới (bắt đầu từ vùng vai vuốt nhẹ xuống vùng cổ). Thực hiện động tác như vậy lặp đi lặp lại khoảng 10 lần.
Động tác 2: Giữ tư thế tay như động tác 1, 2 ngón cái chìa ra. Sử dụng 2 ngón cái xoay và massage nhẹ theo chiều kim đồng hồ cho phần gáy. Thực hiện động tác khoảng 10 lần.
Động tác 3: 2 tay thả lỏng tự nhiên. Sử dụng các ngón tay, nhẹ nhàng bóp nhẹ phần vai (hướng từ cổ ra ngoài vai). Thực hiện động tác khoảng 10 lần.
Động tác 4: 2 bàn tay duỗi thẳng, úp lòng bàn tay vào nhau. Nhẹ nhàng chặt đều từ vùng cổ, vai xuống phần gáy. Với động tác này, bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, không quá mạnh tránh đau. Thực hiện khoảng 10 lần.

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com