TẮM CHO TRẺ SƠ SINH VÀO THỜI GIAN NÀO

Đối với trẻ sơ sinh khi mới chào đời, con cần được nhận sự chăm sóc đặc biệt từ những người xung quanh mình. Một trong những vấn đề mà bố mẹ cần lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là nắm rõ giờ tắm cho trẻ theo tháng tuổi, từ đó cơ thể con luôn sạch sẽ và thoải mái.

1. Giờ tắm cho trẻ theo tháng tuổi và những lưu ý quan trọng dành cho bố mẹ
Đối với trẻ sơ sinh khi mới chào đời, con cần được nhận sự chăm sóc đặc biệt từ những người xung quanh mình. Một trong những vấn đề mà bố mẹ cần lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là nắm rõ giờ tắm cho trẻ theo tháng tuổi, từ đó cơ thể con luôn sạch sẽ và thoải mái.

2. Việc thường xuyên tắm cho trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?
Vệ sinh cơ thể trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của con. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với trẻ nhỏ, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, các chất bài tiết cũng hoạt động mạnh hơn só với người lớn. Do đó, trẻ sơ sinh nên được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ những nguy cơ trẻ bị nhiễm vi khuẩn gây viêm da cũng như các bệnh về da liễu khác.
 

 
3. Thời gian tắm cho trẻ theo tháng tuổi phù hợp nhất
Thời gian tắm cho trẻ theo độ tuổi là vấn đề được rất nhiều bậc bố mẹ quan tâm. Vì cơ thể trẻ sơ sinh còn đang rất nhạy cảm nên bố mẹ cần chú ý tới khung giờ tắm cho trẻ tại nhà. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ và chuyên gia, khoảng thời gian phù hợp nhất để tắm cho trẻ vào buổi sáng là sau 9 giờ 30 phút đến 11 giờ vì đây là thời điểm thân nhiệt của trẻ đang ổn định. ĐỐi với buổi chiều, tốt nhất là bố mẹ nên tắm cho trẻ trước 5 giờ chiều. Bố mẹ nên lưu ý không nên tắm cho trẻ quá muộn vì việc đó sẽ có thể khiến trẻ dễ bị cảm, ho và chảy nước mũi. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tắm có thể giúp cơ thể trẻ thư giãn, thoải mái và giúp con dễ ngủ hơn. Vì vậy, bố mẹ có thể tắm vào thời điểm trước khi trẻ ngủ.

Cụ thể hơn, bố mẹ có thể tham khảo giờ tắm cho trẻ theo tháng tuổi dưới đây:
- Dưới 3 tháng: Trước 10 giờ sáng.
- Từ 3-6 tháng: Trước 12 giờ trưa.
- Từ 6-12 tháng: Trước 3 giờ chiều.
- Từ 12- 36 tháng: Trước 5 giờ 30 phút chiều.

Ngoài ra, tùy thuộc vào các yếu tố như thời tiết, nhiệt độ và tình trạng sức khỏe của trẻ, bố mẹ có thể điều chỉnh thời gian tắm cho trẻ sao cho hợp lý. Đặc biệt, bố mẹ cần tránh tắm cho trẻ vào những lúc con đang đói hoặc khi con vừa ăn xong để tránh xảy ra tình trạng trẻ bị nôn trớ, khó chịu.
 

 
4. Bố mẹ cần lưu ý những gì khi tắm cho trẻ?
Các yếu tố bên ngoài như thời tiết, môi trường xung quanh, sức khỏe của trẻ… cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc bố mẹ tắm cho con. Do đó, để có thể chăm sóc trẻ sơ sinh một cách tốt nhất, giúp con có cơ thể khỏe mạnh, bố mẹ cũng nên lưu ý những điều dưới đây khi tắm cho trẻ:
- Không tắm cho trẻ khi sức khỏe con đang không được ổn định, ví dụ trẻ bị ốm, mệt mỏi hoặc khi con vừa ốm dậy.
- Không tắm vào thời điểm trẻ đang đói hoặc đang buồn ngủ vìviệc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
- Chuẩn bị kỹ, chu đáo những đồ dùng, dụng cụ cần thiết trước khi tắm cho trẻ sơ sinh để quá trình tắm diễn ra thuận lợi nhất có thể.
- Không tắm cho trẻ quá lâu để hạn chế nguy cơ trẻ bị cảm lạnh.
- Tắm cho trẻ trong phòng kín, giữ phòng ở nhiệt độ ấm vừa phải. Chuẩn bị nước tắm với nhiệt độ phù hợp (khoảng 38 độ C).
- Tắm vào khung giờ cố định để thiết lập thói quen cho trẻ.Ngoài giờ tắm cho bé, bố mẹ cũng cần quan tâm tới các yếu tố khác.

 
Quá trình tắm cho trẻ sơ sinh đòi hỏi sự khéo léo, vậy nên bố mẹ hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng khi tắm cho trẻ nhé!  

 

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com

Khóa đào tạo