PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC MẸ SAU SINH ĐÚNG CÁCH

Chăm sóc mẹ sau sinh một cách khoa học, giúp các vết thương trong quá trình sinh con được phục hồi nhanh chóng. Đồng thời giúp mẹ giảm được áp lực tâm lý trong hành trình làm mẹ của mình.

Sau hành trình vượt cạn để chào đón thành viên mới chào đời, mẹ bị mất sức, mất máu và cơ thể giảm sút nên việc chăm sóc mẹ bầu sau sinh là giai đoạn quan trọng để giúp cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi, lấy lại vóc dáng đẹp như xưa. Sau đây Cẩm Anh chia sẻ một số tips giúp chăm sóc mẹ sau sinh nhé

1. Chăm sóc mẹ sau sinh khi còn ở viện:

Ngày đầu tiên, do mới sinh nên sức khỏe của mẹ còn yếu, mẹ cần được nghỉ ngơi ngay tại giường. Thời điểm này, việc theo dõi sức khỏe mẹ do bác sĩ và các nữ hộ sinh. Các thành viên trong gia đình cũng có thể vào thăm, chăm sóc sóc, giúp đỡ ăn uống, theo dõi tình trạng dịch sản cũng như giúp mẹ cho con bú ngay những giờ đầu sau sinh.

Chăm sóc mẹ sau sinh khi nằm viện

Những ngày tiếp theo, sức khỏe mẹ cũng đã ổn hơn, có thể đi lại trong phòng, mẹ cũng có thể tắm bằng nước ấm, nhưng cần phải được tắm nhanh và sấy tóc cho được khô, tránh tình trạng tóc ướt. Ngoài việc ăn uống theo chỉ định của bác sĩ có thể bổ sung một số dưỡng chất như canxi, vitamin, muối khoáng như sắt, calci, kém,... Để giúp sức khỏe mẹ nhanh khỏe lại hơn.

2. Chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà

Để sức khỏe mẹ được phục hồi tốt hơn, cách chăm sóc sau sinh tại nhà khoa học. Có chế độ ăn uống, sinh hoạt theo chỉ định của bác sĩ, người thân cũng chia sẻ chăm bé để mẹ có thời gian được nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe sau sinh.

Uống thuốc: 

Sau khi được về nhà, bác sĩ thường sẽ kê những loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhằm giúp cho mẹ bớt đau vùng tầng sinh môn, do bị cắt trong lúc sinh em bé. Một số thuốc như sắt, calci giúp tái tạo hồng cầu, cầm máu tốt, làm giảm lượng máu đã mất trong sản dịch.

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Chế độ ăn uống cho mẹ sau sinh:

Chế độ ăn uống cho mẹ giai đoạn này cực kỳ quan trọng, mẹ cần được bổ sung nhiều loại thực phẩm có chứa đạm như: Thịt, cá, trứng, sữa,... mục đích để tái tạo lại cơ thể người mẹ, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ. Có thể chia khẩu phần ăn gồm 3 bữa ăn chính và một số bữa ăn nhẹ xen kẽ giữa bữa chính. Lưu ý tránh tình trạng cho mẹ ăn thức ăn lạnh, thực phẩm còn sống.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Chăm sóc mẹ sau sinh khi cho con bú:

Những ngày đầu sau sinh, sữa mẹ cực kỳ quan trọng đối với con, do đó mẹ cần nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Người mẹ phải cho con bú 24/7. Khi con bú sữa mẹ, cơ thể mẹ đồng thời tiết ra chất Oxytocin nội sinh, đây là chất giúp tử cung mẹ co hồi tốt, giảm lượng máu mất trong giai đoạn hậu sinh sản.

Chăm sóc bé phụ mẹ sau khi sinh

Chế độ nghỉ ngơi sau sinh:

Để cơ thể mẹ được phục hồi nhanh chóng sau một cuộc chuyển dạ, mẹ cần có được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, thời gian ngủ trung bình kéo dài từ 7-8 tiếng/ ngày. Người thân, bồ cần hỗ trợ mẹ chăm sóc bé để mẹ có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Có chế độ nghỉ ngơi cho mẹ sau sinh hợp lý
 

Cẩm Anh hy vọng rằng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu đối với các ông bố, bà mẹ chuẩn bị sinh hay đang trong giai đoạn mang bầu. 

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com

Khóa đào tạo