CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI

Cần có chế độ ăn cho trẻ hợp lý, giúp bé có thể khỏe mỗi ngày. Tăng cường cho trẻ ăn các loại thực phẩm khác nhau như: Rau xanh, bí xanh, quả bơ, củ cải trắng,... Và các thực phẩm khác nhiều chất đạm như tôm, thịt, cá, trứng,...
Nếu là lần đầu làm ba mẹ, bạn không tránh khỏi bỡ ngỡ, lúng túng không biết loại thực phẩm nào là phù hợp và tốt cho con. Lo lắng về cho ăn trẻ đúng cách nhưng con vẫn không tăng cân. Trong bài viết này Cẩm Anh chia sẻ những loại thực phẩm cần bổ sung cho trẻ dưới 1 tuổi, nâng cao chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhé!
 
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi
 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ lúc mới sinh đến 4 tháng tuổi:

Giai đoạn này sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, chủ yếu và cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thể chất, trí não của trẻ,... Do đó, trẻ dưới 4 tháng tuổi các mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu tình trạng ốm đau, bệnh tật,...

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 4 tháng tuổi
 

Nếu trong trường hợp không đủ sữa mẹ để cho con bú, các mẹ có thể sử dụng thêm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi:

Trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu có dấu hiệu ăn dặm, giai đoạn này báo hiệu chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh thay đổi mới. Thời điểm này các mẹ có thể tập cho trẻ ăn dặm giúp trẻ có thể làm quen với mùi vị thực phẩm. Các mẹ có thể chọn các loại thực phẩm như (Khoai lang, táo, bí đỏ, chuối, lê hoặc ngũ cốc pha với sữa,...)

Chế dộ dinh dưỡng cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Lưu ý: Mẹ chỉ nên cho trẻ ăn dặm 1 bữa trong ngày trong thời gian đầu, không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong lần đầu tiên, chỉ nên tăng khẩu phần dần theo từng ngày.
 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi:

Ở giai đoạn này có thể tăng khẩu phần và loại thực phẩm lên cho trẻ. Ngoài những thực phẩm khi ăn dặm trong giai đoạn từ 4-6 tháng, có thể bổ sung thêm 1 số loại thực phẩm khác sau: Gạo, yến mạch, trái cây, nước ép trái cây, các loại rau, loại thịt và một số loại đậu.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi
 

Lưu ý: Để thử các món mới, các mẹ nên cho trẻ ăn từ từ từng chút một, thử sẽ có phản ứng của bé trong 2-3 ngày, ngưng ngay nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường. Đồng thời nên chia ăn dặm của bé ra nhiều bữa nhỏ để giúp cho đường tiêu hóa của con được hoạt động tốt hơn.
 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 8 - 10 tháng tuổi:

Nếu các giai đoạn trước, ăn dặm của trẻ được xem là bữa phụ, mỗi ngày các mẹ có thể cho bé ăn từ 3-4 lần. Thì từ giai đoạn này các mẹ có thể giảm xuống còn 2-3 lần ăn dặm của trẻ đồng thời tăng 1 số loại thực phẩm khác như: Ức gà, sữa chua, lòng đỏ trứng, phô mai, cá hồi,...

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 8 đến 10 tháng tuổi
 

Lưu ý: Các mẹ nên cân nhắc thật kỹ khi cho trẻ ăn các loại hải sản như của, hàu, ốc, sò,...Tuy chúng giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có chứa các protein lạ có khả năng dị ứng và gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ 8 tháng tuổi.
 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 10-12 tháng tuổi:

Giai đoạn trẻ đã thích nghi với ăn dặm, mẹ nên có chế độ ăn uống đa dạng cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đáp ứng được nhu cầu cơ thể của trẻ. Nên pha trộn nhiều loại nguyên liệu thực phẩm nhiều chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm), kết hợp với rau xanh (bí đỏ, cà rốt), chất chứa tinh bột (gạo, mì), chất béo (dầu ăn, dầu oliu,...)

Trên đây là bài viết chia sẻ các loại thực phẩm cần bổ sung trong từng tháng tuổi cho trẻ. Ngoài ra các mẹ cũng nên bổ sung các vi khoáng chất cần thiết như  canxi, sắt, kẽm, lysine, vitamin,...để có thể đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho trẻ, tăng cường hỗ trợ tiêu hóa, đồng thời cải thiện tình trạng biếng ăn. Chính vì vậy, mẹ cần hiểu rõ và có kiến thức để có thể độ chăm sóc trẻ hợp lý đáp ứng nhu cầu phát triển tốt nhất cho trẻ.

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com

Khóa đào tạo