NÊN MASSAGE CHO TRẺ SƠ SINH LÚC NÀO

Các mẹ biết không, việc massage rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch, phát triển cơ, giúp con yêu thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ.

Thời điểm và nguyên tắc massage cho bé mẹ không nên bỏ qua

Massage cho bé là phương pháp được nhiều bác sĩ khuyến khích bố mẹ nên áp dụng bởi việc massage không chỉ giúp con có sức khỏe tốt mà còn giúp gắn kết tình cảm mẹ con. Vậy thời điểm massage khi nào là tốt và nguyên tắc massage như thế nào?

1. Tác dụng của việc massage cho bé
Các mẹ biết không, việc massage rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch, phát triển cơ, giúp con yêu thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ.
 

 
Không những thế, con yêu được massage mỗi ngày sẽ thúc đẩy sự phát triển của đường hô hấp, cải thiện tiêu hóa và giảm đau bụng. Động tác massage của người mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn, đồng thời đây cũng là cách gắn bó thêm tình cảm mẹ con.
Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ thiếu tháng được massage sẽ có thời gian nằm viện ngắn và cân nặng tốt hơn những trẻ không được massage. Khi trẻ chưa thể đi lại được độc lập mà cần bám vào cha mẹ thì massage chính là nhân tố quan trọng giúp trẻ tiếp thêm sức mạnh.

2. Thời điểm tốt nhất để massage cho bé?
Thời điểm massage cho bé thích hợp nhất có thể vào buổi sáng khi bé bắt đầu một ngày mới, trước lúc tắm cho trẻ hoặc lúc chiều tối giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Tuy nhiên, mẹ cần tránh massage khi con khi vừa ăn no vì dễ gây đau bụng và khó chịu cho trẻ.
Ngoài ra, mẹ cũng không nên massage khi da trẻ bị thương, xước, vết thương không khô ráo hoặc có triệu chứng nổi ban dị ứng nhiễm trùng.

3. Nguyên tắc massage cho bé
Khi mới bắt đầu, mẹ không nên thực hiện quá mạnh bạo mà chỉ cần chạm nhẹ vào trẻ. Sau đó, các động tác có thể mạnh dần khi trẻ bắt đầu có cảm giác thoải mái và quen dần với các động tác xoa bóp. Mẹ không nên massage nếu trẻ khóc hoặc tỏ ra không muốn.
Ngoài những lợi ích kể trên thì massage còn là thời gian thể hiện tình yêu thương giữa mẹ và bé. Do đó, khi massage phải giữ sự trao đổi bằng mắt với trẻ, luôn nhìn trẻ mỉm cười hoặc hát nhẹ nhàng cho trẻ nghe.Mẹ nên vệ sinh tay sạch trước khi massage cho trẻ
 
Việc massgae cho bé nên được thực hiện ở phòng ấm, thoáng và không có gió lùa. Trước kh massage, hai bàn tay mẹ rửa sạch và xoa ấm, mẹ không được để móng tay và đeo đồ trang sức vì sẽ làm xước da trẻ.
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chọn cho mình tư thế ngồi thoải mái, đặt trẻ nằm trên mặt chăn phẳng, mềm, sạch cũng như không kê gối khi massage cho bé. Đồng thời, khi massage cho bé, mẹ cũng có thể dùng thêm dầu massage cho trẻ sơ sinh để tăng thêm hiệu quả.

4. Những vị trí mẹ có thể massage cho bé
Massage chân: Với động tác này, mẹ chỉ cần dùng 2 tay vuốt nhẹ hai đùi trẻ, nắn bóp nhẹ chân trẻ từ trên xuống dưới, gập duỗi chân trẻ nhẹ nhàng, vừa lắc vừa vuốt bàn chân và cổ chân.Mẹ nên massage bụng cho trẻ theo chiều từ trái sang phải

Massage bụng: Khi massage bụng cho trẻ, mẹ nên xoa bụng theo đường đi của đại tràng, từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ. Đồng thời, các ngón tay di chuyển nhẹ nhàng theo đường đi của đại tràng như đang đi bộ trên bụng trẻ.
Massage tay: Mẹ hãy dùng hai tay nắn bóp nhẹ từ gốc cánh tay đến ngọn cánh tay, gập mở hai cánh tay trẻ, hãy làm đều đặn và từ từ.
Massge lưng: Dùng tay vuốt dọc 2 cơ thẳng lưng ngược chiều nhau, hai ngón cái day xoắn ốc dọc 2 bên cột sống, khum bàn tay vỗ nhẹ nhàng hai bên bả vai trẻ.

 

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com

Khóa đào tạo