MẸ BẦU CẦN NẰM NGỦ TƯ THẾ NÀO

Thông thường đối với các bà mẹ tương lai, tình trạng rối loạn giấc ngủ có khuynh hướng tăng dần theo các tháng tuổi của thai. Với vòng bụng ngày càng nặng nề, càng gây khó khăn cho các mẹ bầu để có một tư thế nằm ngủ thật thoải mái.

Thông thường đối với các bà mẹ tương lai, tình trạng rối loạn giấc ngủ có khuynh hướng tăng dần theo các tháng tuổi của thai. Với vòng bụng ngày càng nặng nề, càng gây khó khăn cho các mẹ bầu để có một tư thế nằm ngủ thật thoải mái.
 

 
1/ Ngủ trong tư thế nằm sấp  của mẹ bầu có nguy hiểm không?
Trên thực tế, ở thời điểm mới “cấn thai”,  không có chống chỉ định đối với thói quen nằm sấp của các mẹ. Trong thời kỳ này, khả năng  gây nguy hiểm cho bào thai rất thấp do thai nhi  được bảo vệ bởi nước ối, dây rốn không bị nén dù trong bất kỳ tư thế nằm của thai phụ và em bé trong bụng mẹ không có  nguy cơ bị "đè" nếu mẹ nằm sấp khi ngủ.
Tuy nhiên, khi thai vào vào khoảng 4 hoặc 5 tháng, tử cung của bà mẹ sẽ tăng thể tích cho phù hợp với sự phát triển và chuyển dịch của thai nhi trong bụng, ảnh hưởng lên dạ dày gây khó chịu khiến cho các mẹ tự động tránh nằm sấp để cảm thấy dễ chịu hơn.

2/ Vị trí tốt nhất để các mẹ có một giấc ngủ ngon khi  mang thai.
Thật ra, rất khó để “xây dựng” một một tư thế nằm ngủ lý tưởng để các thai phụ có được giấc ngủ ngon. Điều này phụ thuộc vào sự cảm nhận của từng người mẹ trong việc chọn tư thế nằm thích hợp cho thời gian nghỉ ngơi theo từng giai đoạn thay đổi về cơ thể của mẹ, và sự phát triển của em bé –  yếu tố cần thiết để thai phụ quyết định thay đổi tư thế nằm sao cho phù hợp và không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe trong suốt quá trình mang thai, và đặc biệt là các cơn đau lưng và đau thắt lưng.
Theo các nhà khoa học, từ quý 2 của thai kỳ (tháng thứ 4 trở đi), đối với các mẹ có bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, chuột rút vào ban đêm nên gác cao chân; các mẹ thường mắc chứng trào ngược thực quản nên nằm đầu cao, lưng cao để hạn chế sự trào ngược axit, vốn thường xảy ra khi ở  tư thế nằm thẳng. Tư thế nằm tạo sự thoải mái cho mẹ bầu là nằm nghiêng.   


 
3/ Những tư thế nằm ngủ sẽ gây nguy hiểm cho bé?
Có một số tư thế khi nằm ngủ thuộc danh sách chống chỉ định trong thai kỳ nhằm mục đích ngăn chặn sự chèn ép tĩnh mạch chủ (tĩnh mạch lớn đưa máu từ phần dưới của cơ thể đến tim), có thể gây ra sự khó chịu ở người mẹ và có tác động đến khả năng oxy hóa tốt cho em bé.
Từ tuần thai thứ 24, với tư thế nằm ngửa khi ngủ, tử cung có thể chèn ép tĩnh mạch chủ dưới và làm cản trở sự lưu thông máu trở lại tĩnh mạch chủ, gây nên tình trạng hạ huyết áp của mẹ (khó chịu, chóng mặt) và giảm lượng máu đến nhau thai, gây chậm nhịp tim của thai nhi. Nếu bị hiện tượng này, các bà mẹ tương lai nên thay đổi thành tư thế sang nằm nghiêng bên trái.

4/ Trong trường hợp bị rối loạn giấc ngủ về đêm: nên ngủ giấc trưa.
Để các mẹ bầu có được sự sức khỏe và tinh thần thoải mái chuẩn bị cho cuộc vượt cạn khá căng thẳng, bà mẹ tương lai cần có những giấc ngủ thật bình yên.
Do đó, trong trường hợp các giấc ngủ về đêm của mẹ bầu bị rối loạn điều này có liên quan đến nhiều yếu tố như ốm nghén (trào ngược axit, đau lưng, chuột rút ban đêm, hội chứng run chân), những lo lắng và ác mộng vào thời điểm gần ngày sinh khiến cho giấc ngủ của mẹ bầu thường xuyên bị rối loạn vào cuối thai kỳ. Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa cũng hết sức cần thiết giúp phục hồi thể trạng của mẹ bầu do mất ngủ về đêm. Chú ý nên tránh ngủ trưa vào thời gian quá muộn (buổi chiều), khiến cho khó ngủ về đêm.


 
5/ Sử dụng gối dành riêng cho mẹ bầu
Dù nằm ngủ ở tư thế nào thì việc nằm liên tục ở một tư thế là khó có thể thực hiện được. Vì vậy mẹ bầu cần chuẩn bị những chiếc gối dài, mềm để kê phía trước và sau bụng nhằm làm giảm trọng lượng của bụng, cũng như tránh được việc đặt trọng lượng của một chân lên chân kia, giúp giữ cho cột sống được thẳng cứng tránh bị mỏi người và mang đến cho mẹ bầu một giấc ngủ bình yên.

6/ Gối cao đầu khi ngủ
Khi tuổi thai ngày càng lớn thì cùng với việc tăng cân, áp lực của thai nhi cũng làm cho đường hô hấp trên của thai phụ cũng hẹp hơn trong quá trình phát triển của bào thai, khiến mẹ bầu “ngáy” to khi ngủ. Để tránh tình trạng này, các mẹ có thể kê thêm gối mềm để nâng cao đầu và lưng, tạo với giường một góc 20o, vừa giúp thở dễ dàng hơn, đồng thời, giảm được sức ép lên cơ hoành, hỗ trợ cho hoạt động của dạ dày tốt hơn mang lại cảm giác dễ chịu và một giấc ngủ ngon, đảm bảo cho mẹ và bé.


 
7 / Kê cao chân
Chân nặng, phù nề hoặc chuột rút... trong quá trình phát triển của thai nhi, là bệnh thường gặp ở phụ nữ khi mang thai. Để tạo sự thoải mái cho giấc ngủ, ngoài việc kê chân cao trên một chiếc gối hoặc tấm nệm mềm, mẹ bầu có thể nâng đáy nệm hay kê cao phần cuối của chân giường. Điều này sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch, chèn ép hoặc chuột rút ở vùng dưới của cơ thể mẹ bầu.
 

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com

Khóa đào tạo