CÁC HÌNH THỨC CHO NGƯỜI NHẬP CƯ Ở NƯỚC NGOÀI BẠN CẦN BIẾT

Để được nhập cư tại nước ngoài, người được định cư sẽ được hưởng các quyền lợi giống như những người có quốc tịch. Tuy nhiên, để được chấp nhận hồ sơ được định cư phải cần xem xét và biết rõ 4 hình thức cho phép nhập cư tại nước ngoài.

Ngày nay, nhiều người có xu hướng học tập, làm việc và quyết định nhập cư tại nước ngoài. Nhưng nhiều người lo lắng vì thủ tục định cư ở nước ngoài liệu có dễ dàng không? Để giải đáp thắc mắc của học viên, Cẩm Anh sẽ cung cấp sẽ cung cấp các hình thức định cư ở nước ngoài phổ biến hiện nay.

Các hình thức cho người nhập cư tại nước ngoài


1. Nhập cư theo dạng đoàn tụ gia đình: 

Định cư nước ngoại dạng đoàn tụ với gia đình là hình thức định cư diện bảo lãnh được phổ biến hiện nay. Trường hợp này vợ - chồng có thể bảo lãnh cho nhau, bố mẹ bảo lãnh cho con cái, con cái bảo lãnh cho bố mẹ. Không còn các nước nào cho phép anh/chị/em  bảo  lãnh nhau. Thông thường trong trường hợp bảo lãnh vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi thủ tục làm khá nhanh chóng để tạo điều kiện cho người được định cư ổn định cuộc sống. Nhưng đối với trường hợp con cái bảo lãnh bố mẹ và bố mẹ bảo lãnh con cái trên 18 tuổi hồ sơ được duyệt rất lâu.

Định cư dạng đoàn tụ với gia đình

Nhiều quốc gia chấp nhận đối với hình thức quốc tịch nơi sinh (có nghĩa là con cái của bạn được sinh ra tại quốc gia đó đương nhiên được công nhận là công dân của nước đó). Đối với trường hợp người mẹ được phép ở lại nuôi con nhưng không có chế độ như người định cư dài hạn, sau khi con đủ 18 tuổi mới đủ điều kiện để bảo lãnh bố mẹ định cư dài hạn ở quốc gia đó.

Có một bài báo nói về giới chức Mỹ đang quan tâm tới tình trạng nhiều trẻ em là công dân Mỹ nhưng không sinh sống tại Mỹ vì nhiều bố mẹ là người Châu Á đã tìm cách đi du lịch sang Mỹ và sinh con tại Mỹ để con được có quốc tịch tại Mỹ, rồi sau đó đưa con về nước bản địa sinh sống. Nhưng khả năng hình thức này trong thời gian tới sẽ bị kiểm soát gắt gao hơn. Đối với một số trường hợp muốn con cái được nhập quốc tịch theo dạng nhận làm con nuôi, trẻ phải ra nước ngoài sớm (dưới 18 tuổi) và người nhận làm ba mẹ nuôi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm pháp lý cho đứa trẻ, và sau khi lớn lên đứa trẻ đó không có khả năng bảo lãnh ba mẹ để của chúng sang Mỹ nữa.

2. Nhập cư theo dạng kỹ năng:

Đối với nhiều quốc gia đang thiếu lao động trong một số lĩnh vực nhất định và có nhu cầu, quốc gia đó cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các ngành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là trường hợp cấp visa tạm thời cho người tới lao động (Theo hình thức xuất khẩu lao động), trường hợp này cho phép định cư dài hạn và có thể nhập quốc tịch sau một khoảng thời gian nhất định, được cho phép cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Định cư dạng kỹ năng

Nhiều trường hợp muốn con cái sang du học và sau đó định cư luôn theo dạng kỹ năng nhưng chọn ngành nghề học sai (tài chính hoặc luật,...), đã tốt nghiệp thạc sĩ nhưng vẫn rất khó xin định cư dạng kỹ năng này vì đây không phải ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực tại nước đó. Các tiêu chuẩn thông thường đối với định cư theo dạng kỹ năng thường xét trên nhiều khía cạnh độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm nghề nghiệp với danh mục nghề nghiệp đang thiếu hụt và trình độ ngoại ngữ.

3. Nhập cư dạng doanh nhân:

Trường hợp này suy xét những người đã có kinh nghiệm nhất định về quản lý, kinh doanh, có một khoản tài sản quy định tối thiểu nào đó và có ý định mở doanh nghiệp kinh doanh tại nước họ muốn sang định cư. Những trường hợp này thì tiêu chuẩn về kinh nghiệm quản lý không đơn giản bao gồm chức vụ quản lý, số năm kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp họ từng quản lý phải đạt chuẩn nhất định. Ngoài ra họ phải có đề án kinh doanh và khi sang định cư cũng sẽ bị kiểm tra hiệu quả của việc điều hành kinh doanh. Trên cơ sở đó thì việc định cư mới được cho phép lâu dài và có thể nhập quốc tịch sau này.

Định cư dạng doanh nhân

4. Nhập cư dạng đầu tư:

Đây là trường hợp cho phép định cư với người có trình độ quản lý và tiềm lực về tài chính lớn mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư và đất nước sở tại. Việc đầu tư này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm, khối lượng tài sản lớn, am hiểu thị trường tại nước sở tại và có kế hoạch kinh doanh cụ thể để có những phương án dự trù trước khi quyết định đầu tư.

Định cư dạng đầu tư

Trên đây là bài viết chia sẻ về 4 hình thức nhập cư được phổ biến khi quyết định định cư ở nước ngoài. Hy vọng bạn có thể lựa chọn một hình thức định cư phù hợp. Thông thường những thông tin về chương trình định cư, thủ tục, trình tự, thời gian xét duyệt đều được công bố trên website của sở di trú. Bạn có thể tìm hiểu kỹ những thông tin này. Các thủ tục có thể tự làm hoặc thuê luật sư tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của từng người.

Khóa học xem nhiều

Thông tin liên hệ

  • 50-52-54-56-57 Trần Tống - Thanh Khê - Đà Nẵng
  • 0904 083 107
  • trungtamthammycamanh@gmail.com